Mùng 1 có nên cắt tóc không? Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu tháng

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên vào ngày đầu tháng người ta sẽ kiêng nhiều thứ trong đó có việc cắt tóc. Mùng 1 có nên cắt tóc là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc. Để tìm câu trả lời, hãy cùng distilledatgratzparkinn.com tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

I. Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Tại sao mùng 1 đầu tháng không nên cắt tóc
Ngày mùng 1 âm lịch là ngày đầu tháng. Đó là thời điểm rất tâm linh vì người Việt thường cúng đầu tháng. Có một câu tục ngữ rằng “trời giáng đất”, vì vậy những người tin vào phong tục cổ xưa xem ngày này rất chặt chẽ. Nếu đầu tháng gặp nhiều may mắn, suôn sẻ thì tin rằng cả tháng cũng sẽ suôn sẻ. Ngược lại, nếu sai ngày, mặt trăng cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.
Khi nói đến cắt tóc, tóc không chỉ là một bộ phận đẹp mà còn là tinh thần (đối với nhiều người) trên cơ thể. Nó gắn liền với cơ thể, vì vậy việc cắt nó trở thành một dấu hiệu vĩnh viễn của một số mất mát, cho dù đó là tiền bạc, công việc hay sức khỏe.
Một số người tin rằng tóc tượng trưng cho sự may mắn, vì vậy cắt tóc vào ngày mùng 1 có thể làm hao mòn của cải, kinh doanh đình trệ và làm ăn thất bại. Vì vậy, người ta thường hạn chế cắt tóc vào ngày này. Đặc biệt là trong trường hợp của năm mới.
Ngoài ra, không chỉ ngày đầu tiên mà bạn tránh cắt tóc. Nhổ lông trong vài ngày cũng được coi là điều không nên như trước khi khám, mang thai, tháng cô hồn và mùng 3 Tết.

II. Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1

Trên thực tế, người xưa không chỉ kiêng cắt tóc mà còn rất nhiều điều khác cũng cần được chú ý. Những điều này nên biết rằng bất cứ ai tin vào tâm linh nên tránh chúng:

  • Không mặc đồ trắng
  • Không đi chơi khuya
  • Không soi gương buổi tối
  • Không ăn đồ đen hoặc thịt chó, mực, vừng, mè đen,…
  • Thấy có thai thì tránh mặt
  • Đừng vay tiền hoặc đòi nợ vào ngày này.
  • Không làm vỡ gương, đĩa, chén,…
  • Không cao giọng, cãi nhau qua lại
  • Không gõ đũa vào bát

III. Những điều kiêng kỵ ngày 1 đầu tháng

Những điều không nên làm vào mùng 1 để tránh xui xẻo

1. Không đổi hàng, trả giá

Người Việt Nam không đàm phán mua bán hàng hóa vào ngày đầu tháng. Theo vị doanh nhân này, việc gặp khách hàng khó tính đầu tháng sẽ khiến công việc kinh doanh cả tháng không suôn sẻ. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp một người đến xem hàng và đang tranh cãi thì thật là xui xẻo. Thương lượng không phải là mua hàng, mà là trả lại hàng vào ngày đầu tiên của tháng.

2. Kiêng nói tục, chửi bậy

Nói tục chửi bậy phản ánh một phần văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà nhiều người hạn chế xuất hiện trong ngày đầu tháng. Nhiều người cho rằng nếu đầu tháng nói lời không hay thì cả tháng sắp gặp chuyện chẳng lành.

3. Không thăm phụ nữ đẻ

Vào ngày mùng 1 đầu tháng không nên đi thăm bà đẻ để tránh làm ăn không tốt. Phụ nữ có thai không nên đến bà đẻ vì hai con ghen tị, điều này không tốt cho phụ nữ mang thai. Không mặc đồ màu đen hoặc trắng. Theo quan niệm cổ xưa, màu đen và trắng là màu của đám tang và cái chết. Vì vậy, thay vì mặc những màu này, hãy mặc những màu đỏ, xanh, vàng, hồng, họa tiết sặc sỡ… Tạo niềm vui và sự hứng khởi trong ngày đầu tháng.

4. Kiêng đánh vỡ đồ đạc

Ông bà ta quan niệm rằng, những lời nói rạn nứt, đổ vỡ là những lời nói tạo nên sự chia cắt, ly tán của gia đình. Vì vậy, cần hết sức lưu ý không làm vỡ bát đĩa, xoong nồi trong ngày đầu tháng, đồng thời hạn chế cãi vã, gây gổ và những điều không may xảy đến với gia đình.

5. Không nói tới điều xui xẻo

Nhiều người rất hạn chế nói về những điều nguy hiểm, xui xẻo không may mắn trong ngày đầu tháng. Đó là vì bạn sợ một tháng sẽ gặp rủi ro như đã nói ở trên.

6. Không cho vay, mượn tiền

Người Việt Nam thường không cho vay hoặc trả tiền vào ngày đầu tiên của tháng. Bởi, theo quan niệm của người dân, xuất tiền đầu tháng sẽ bị dông, làm hao của. Do đó, các khoản vay và trả nợ đều kiêng không thực hiện đầu tháng.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi mùng 1 có nên cắt tóc không cũng như những điều kiêng không nên làm vào ngày 1 đầu tháng.