Mạng 5G là gì? Những thông tin cần biết về 5G

Mạng 5G là gì? Một trong những thế hệ mạng tiếp nối sau thành công mạng 4G với nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy sự xuất hiện của mạng 5G có gì nổi bật? Hãy cùng distilledatgratzparkinn.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Mạng 5G là gì?

mang-5g-la-gi-1
5G viết tắt của 5th Generation
5G viết tắt của 5th Generation là thế hệ mạng di động mới nhất cung cấp khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và khả năng kết nối đồng thời nhiều thiết bị hơn so với các thế hệ trước. Mạng 5G được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng sử dụng dữ liệu lớn và công nghệ mới, chẳng hạn như xe tự lái và y tế từ xa.

II. Ưu và nhược điểm của mạng 5G

mang-5g-la-gi-2
Ưu điểm của mạng 5G

1. Ưu điểm của mạng 5G

Mạng 5G Mạng 4G
Tốc độ – Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s.

– Với tốc độ như thế này, người dùng có thể tải bộ phim dài 2 giờ chưa được 10 giây.

– Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.

– Nếu tải bộ phim 2 giờ sẽ mất khoảng 7 – 8 phút.

Độ trễ – Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo.

– Độ trễ thấp giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có sự phản hồi ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy độ trễ thấp hơn rất nhiều so với 4G.

– Độ trễ (ping) là khoảng 30 ms hoặc có thể cao hơn nếu trong điều kiện không tốt.

– Với điều kiện mạng không tốt, bạn sẽ cảm nhận độ trễ rõ rệt trong khi chơi game hay lướt web.

Hỗ trợ kết nối thiết bị Kết nối được khoảng 1 triệu thiết bị cùng một lúc trong 1km vuông như:

– Điện thoại thông minh.

– Máy móc hạng nặng.

– Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…

– Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

Kết nối các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau. Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.

Kết nối được khoảng 100.000 thiết bị trong 1km vuông

– Quá nhiều thiết bị cố gắng sử dụng mạng ở một nơi có thể gây tắc nghẽn.

– Cơ sở hạ tầng mạng không thể đối phó với số lượng lớn thiết bị, dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm hơn và thời gian trễ để tải xuống lâu hơn.

Khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.

Khả năng truyền tín hiệu Để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị. Gây hao phí tài nguyên do truyền tín hiệu được phân tán xung quanh, kể cả không có thiết bị kết nối.

2. Nhược điểm của mạng 5G

Mạng 5G phải sử dụng siêu âm tần số cao, nhưng không xuyên qua tường và mái nhà. Đồng thời, bước sóng của mạng 4G có khả năng vượt chướng ngại vật tốt hơn so với mạng 5G. Do đó, vấn đề với mạng 5G giải quyết tình trạng này có thể là sự xuất hiện của vùng phủ sóng anten thu sóng.
5G là kẻ thù của thời lượng pin và các thiết bị chạy mạng 5G sẽ nhanh hết pin khi sử dụng 4G. Điều này sẽ sớm được khắc phục nhờ những cải tiến mới từ các nhà sản xuất chip di động. Phát triển cơ sở hạ tầng cần chi phí cao. Các thiết bị cũ hơn không hỗ trợ 5G nên cần được thay thế để sử dụng mạng 5G.

III. Lợi ích của mạng 5G đối với các doanh nghiệp

mang-5g-la-gi-3
Lợi ích của mạng 5G

1. Giải pháp di chuyển tự động 

Trước đây, các phương tiện tự động hoàn toàn được coi là không khả thi do ô tô mất nhiều thời gian để gửi và nhận thông tin. Tuy nhiên, độ trễ thấp của 5G có nghĩa là chúng ta có thể thấy ô tô tự lái trở nên phổ biến hơn, với những con đường được kết nối với máy phát và cảm biến có thể gửi và nhận thông tin đến phương tiện trong 1 giờ/1.000 giây. Thời gian ngừng hoạt động là điều cần thiết để công nghệ AI và radar diễn giải các quan sát (các phương tiện khác, người đi bộ, biển báo dừng) và điều khiển phương tiện phù hợp.

2. Nhà máy thông minh

Mạng 5g mang đến cho các nhà sản xuất cơ hội tạo ra các nhà máy thông minh siêu kết nối. 5G cung cấp năng lượng cho Internet vạn vật, nghĩa là các nhà máy có thể kết nối không dây hàng nghìn thiết bị thông minh, chẳng hạn như máy ảnh và cảm biến, để tự động thu thập dữ liệu theo thời gian thực. Các nhà máy có thể phân tích và xử lý dữ liệu này để nâng cao hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí. Ví dụ, công nghệ cảm biến thông minh có thể dự đoán chính xác tuổi thọ của thiết bị, thông báo các quyết định lập kế hoạch và dự đoán khi nào máy móc cần bảo trì.

3. Thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/AR) cho phép điện thoại, tai nghe, kính thông minh và các thiết bị được kết nối khác thêm lớp phủ kỹ thuật số vào chế độ xem trực tiếp. VR/AR có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm bảo trì, sửa chữa có hướng dẫn, vận hành cơ sở công nghiệp, đào tạo tại nơi làm việc, bán hàng và tiếp thị cũng như cộng tác trong thời gian thực. Độ trễ thấp và băng thông rộng của công nghệ di động 5G sẽ cho phép nhiều doanh nghiệp và trường hợp sử dụng hơn truy cập VR/AR.

4. Điện toán biên 

Điện toán biên là quá trình cung cấp khả năng lưu trữ và phân tích dữ liệu gần điểm cuối hơn. Bạn có thể xây dựng các ứng dụng hiệu suất cao xử lý và lưu trữ dữ liệu gần với nơi dữ liệu được tạo, cho phép độ trễ cực thấp, thông minh và phản hồi theo thời gian thực.
Khi chất lượng của các trường hợp sử dụng điện toán biên và yêu cầu dữ liệu tiếp tục được cải thiện, các mạng tốc độ cao là cần thiết để đáp ứng nhu cầu phản hồi gần thời gian thực. Do đó, cơ sở hạ tầng mạng 5G hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự phức tạp và chuyên môn hóa ngày càng tăng của điện toán biên.

IV. Kết luận

Với những lợi ích mà mạng 5G mang lại chắc chắn nó sẽ mở ra nhiều cơ hội, đem đến chất lượng cuộc sống hiện đại và thông minh hơn. Hy vọng bài viết chuyên mục tin tức chia sẻ đã giúp bạn độc giải đáp thắc mắc mạng 5G là gì.