Tìm hiểu về lịch sử bóng đá World Cup theo từng giai đoạn

World Cup là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, là ước mơ tột cùng của tất cả các cầu thủ bóng đá ở mọi quốc gia. World Cup được tổ chức 4 năm một lần và bất kỳ thành viên nào của FIFA đều được đăng ký tham gia. Cùng distilledatgratzparkinn.com tìm hiểu lịch sử bóng đá World Cup qua bài viết sau đây nhé.

I. World Cup là gì?

lich-su-bong-da-world-cup-1
World Cup là giải đấu bóng đá vô địch thế giới
 • World Cup hay còn gọi là FIFA Cup là giải đấu bóng đá vô địch thế giới. Đó là một sự kiện bóng đá rất hấp dẫn trong làng bóng đá ngày hôm nay. World Cup rất lớn, là nơi mà các đội tuyển từ các quốc gia muốn đăng ký cho đội nhà và cạnh tranh chức vô địch.
 • Tuy nhiên, đấu trường diễn ra rất gay cấn bởi quy tụ những đại diện rất mạnh đến từ khắp các châu lục trên thế giới. Vượt qua vòng loại không hề dễ dàng. Các đội phải có kỹ thuật tốt, thể lực cao và nỗ lực hết mình để vào chung kết.

II. Lịch sử bóng đá World Cup

 • Ngày 21 tháng 5 năm 1904, chủ tịch đầu tiên của FIFA, người Pháp Robert Geran lần đầu tiên trình bày ý tưởng này với các nhà lãnh đạo bóng đá quốc gia và chỉ thị cho Tổng thư ký Hà Lan Hirschmann hành động. Soạn thảo một tài liệu ở đây. Nhưng do không có nhiều quốc gia bày tỏ thiện chí tham gia, cộng với sự bất hòa về chính trị và thể thao nên kế hoạch đã bị hủy bỏ.
 • Sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, người sáng lập đội Sao đỏ Paris, Yule Remit, được bầu làm chủ tịch FIFA, và ông tiếp tục kế hoạch đó. Ông đã làm rất nhiều việc để thuyết phục các nhà lãnh đạo bóng đá thế giới cố gắng chứng minh rằng một nền có thể song hành với Thế vận hội Olympic do Coubertin thành lập và ngày càng phát triển.
 • Lịch sử bóng đá World Cup kéo dài đến năm 1925, và tại một khách sạn ở Brussels, Buero, một nhà ngoại giao người Uruguay đại diện cho nhà vô địch bóng đá Olympic hai lần Uruguay, đã chính thức ủng hộ Remite, người đã đóng một vai trò quan trọng vào thời điểm đó.
lich-su-bong-da-world-cup-2
Lịch sử hình thành giải đấu World Cup
 • Ngày 10 tháng 12 năm 1926, FIFA tổ chức một cuộc họp làm việc tại Paris với sự tham dự của đại diện các nước Thụy Sĩ, Hungary, Pháp, Áo và Đức. Bốn tháng sau, dự thảo cuộc họp được đệ trình lên các hiệp hội bóng đá quốc gia. Ngày 5 tháng 6 năm 1927, tại Hội nghị Helsinki do FIFA tổ chức, nghị quyết của Hội nghị Công tác Paris đã được thông qua với 23 phiếu thuận, 5 phiếu chống (các nước Bắc Âu chống) và 1 phiếu trắng (Đức).
 • Năm 1926, tại Đại hội FIFA ở Luxembourg, tên của giải đấu được đổi thành “Remit Cup” để ghi nhận những đóng góp to lớn của cựu Chủ tịch FIFA French Remet đối với môn thể thao bóng đá.
 • Sau đó, có ý kiến ​​​​cho rằng hai cái tên được liên kết với nhau và được gọi là “World Football Championship-Remit Cup”, và cuối cùng tại Đại hội Helsinki, nó cuối cùng được đổi tên thành “World Football Champions Cup-Remit Cup” và gọi tắt là “World Cup”. Được tổ chức bốn năm một lần.
 • World Cup là giải thưởng đặc biệt được FIFA trao cho đội chiến thắng vào năm 1928, được đúc bởi nhà kim hoàn nổi tiếng Paris Flair. Người mẫu là nữ thần chiến thắng của Hy Lạp, bậc thứ hai, mặc áo dài La Mã cổ đại, dang tay và cầm một chiếc cốc lớn.
 • Cúp vàng cao 35cm, nặng 3,8 kg, là cúp bạc mạ vàng đặt trên đế bằng đá cẩm thạch. Chiếc cúp này là chiếc cúp mang theo mà người chiến thắng có thể giữ trong 4 năm và trả lại cho FIFA trước khi chiếc cúp tiếp theo được trao cho nhà vô địch thế giới mới. Ngoài ra, có một quy tắc: ai giành được ba chức vô địch thế giới cũng sẽ nhận được chiếc cúp này.
 • Tại lịch sử bóng đá World Cup lần thứ chín  năm 1970, Uruguay, Ý và Brazil đã giành được hai danh hiệu. Vì vậy, tôi có cơ hội nắm giữ chiếc cúp trong lòng bàn tay và kết quả là đội Brazil đã giành được chiếc cúp với vị trí nhất bảng. FIFA phải chuẩn bị một chiếc cúp mới để trao cho nhà vô địch tiếp theo.
 • Vào tháng 5 năm 1971, FIFA đã tổ chức một cuộc họp để đánh giá chiếc cúp mới và sau khi xem xét 53 phương án, quyết định áp dụng thiết kế của Ý Gazania – thiết kế của hai bàn tay nâng đỡ trái đất.
 • Hình dạng này tượng trưng cho quy mô của phong trào đầu tiên trên thế giới. Chiếc cúp mới được đặt tên là “Hercules Cup”. Chiếc cúp cao 36,8 cm và nặng 6175 kg. Thân máy bay nặng 4,97 kg và được làm bằng vàng thật nguyên chất. Phần đế bao gồm hai lớp malachit và cực kỳ quý giá.
 • FIFA quy định chiếc cúp mới là giải đấu di động và dù một đội có giành được bao nhiêu danh hiệu thì chiếc cúp cũng không thể được giữ mãi. Dưới đế của Hercules Cup có một bảng tên với tên của 17 đội chiến thắng – nó có thể được sử dụng cho đến năm 2038.

III. Thể thức thi đấu của World Cup

lich-su-bong-da-world-cup-3
Vòng thi đấu của World Cup được tổ chức như thế nào?
 • Lịch thi đấu World Cup được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn vòng loại và giai đoạn cuối cùng, và giai đoạn vòng loại World Cup được chia thành sáu địa điểm thi đấu chính theo tình hình thực tế: Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.
 • Các quy tắc của vòng loại được thiết lập tùy theo từng trường hợp và mỗi đội thành viên FIFA (khu vực) đã đăng ký tham dự World Cup cần phải chơi một giải đấu đủ điều kiện trong khu vực tương ứng của mình để cạnh tranh cho một vị trí đủ điều kiện.
 • Vòng chung kết có 32 suất tham dự vòng chung kết World Cup và nước chủ nhà có thể trực tiếp lọt vào vòng chung kết. Ngoại trừ chủ nhà, các suất khác được FIFA phân bổ theo số suất tại mỗi vòng loại. Vòng loại khác nhau sẽ có số lượng khác nhau. Vị trí của đoạn cuối. Từ kỳ World Cup lần thứ 3 năm 1938, các đội đương kim vô địch và chủ nhà được vào vòng loại trực tiếp.
 • Tuy nhiên, vào năm 2002, do thành tích không tốt của nhà ĐKVĐ Pháp tại World Cup ở Hàn Quốc và Nhật Bản, FIFA bắt đầu quy định về vòng loại World Cup vào năm 2006, và các nhà ĐKVĐ phải tham gia vòng loại World Cup ở khu vực của họ. vì vậy chỉ có chủ nhà mới có thể vào chung kết. Chủ nhà World Cup Nam Phi không vượt qua được vòng loại, nhưng FIFA đã không trực tiếp loại đội chủ nhà khỏi vòng loại.
 • Nước chủ nhà đăng cai World Cup phải là quốc gia thành viên (khu vực) của FIFA và quốc gia thành viên (khu vực) đó cần đăng ký với FIFA (hai quốc gia thành viên có thể đăng ký cùng một lúc). Sau đó thông qua toàn thể FIFA bình chọn bởi các quốc gia thành viên.

IV. Kết luận

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết về lịch sử bóng đá World Cup theo từng giai đoạn. Hy vọng chuyên mục thể thao đã mang giúp cho các fan yêu bóng đá hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá thế giới được mong chờ nhất hành tinh.