Lễ Phật Đản ngày nào? Ý nghĩa và nguồn gốc từ đâu?

Với những người theo đạo Phật, lễ Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm. Vậy Lễ Phật Đản ngày nào? Ý nghĩa của ngày lễ này ra sao? Hãy cùng distilledatgratzparkinn chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Lễ Phật Đản tổ chức ngày nào?

Lễ Phật Đản ngày nào
Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 hàng năm
Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm và là một trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, bên cạnh lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Ngày lễ Phật Đản còn được gọi là ngày Phật đản sanh, chính là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời.
Trước năm 1959, các quốc gia tại Đông Á thường tổ chức lễ Phật Đản vào ngày 8 tháng 4 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo Thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Colombia (Tích Lan) từ ngày 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn từ 26 quốc gia đã thống nhất chọn lễ Phật Đản vào ngày khác. Vậy Lễ Phật Đản ngày nào? Đó là ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm.
Đến năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, Đại hội đồng Liên hợp quốc tại phiên họp thứ 54 đã chính thức công nhân Đại lễ Phật Đản là lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế, là một trong ba lễ cấu thành lễ Tam hợp được gọi là Vesak (gồm lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết Bàn).
Vì thế, lễ Phật Đản được diễn ra vào ngày 15 tháng 4  Âm lịch hàng năm.

II. Nguồn gốc của lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản ngày nào
Lễ Phật Đản tổ chức để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời
Để hiểu rõ hơn Lễ Phật Đản ngày nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của ngày lễ trọng đại này.
Theo đó, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có xuất thân là thái tử Tất Đạt Đa, thuộc dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Theo tư liệu, sử sách Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng 4 năm 624 trước Tây Lịch tại vườn Lâm Tỳ Ni. Chính vì vậy, người ta lấy mốc thời gian này để tổ chức lễ Phật Đản hàng năm để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.
Tại các quốc gia chịu ảnh hưởng Bắc tông như Trung quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam thường tổ chức lễ Phật Đản vào ngày 8 tháng 4 âm lịch. Còn các quốc gia theo phái Nam tông thường tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch.

III. Ý nghĩa Lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản ngày nào
Lễ Phật Đản mang nhiều ý nghĩa giá trị trong cuộc sống
Việc hiểu được ý nghĩa của lễ Phật Đạt cũng giúp bạn biết được chính xác Lễ Phật Đản ngày nào. Lễ Phật Đản không chỉ đơn thuần là ngày kỷ niệm Đức Phật đản ra đời mà còn mang những ý nghĩa to lớn như sau:
  • Là dịp để các Phật tử học hỏi, tìm hiểu về đạo lý của Đức Phật để áp dụng vào cuộc sống. Từ đó có thể sống an nhiên và trong sạch hơn.
  • Thể hiện tình yêu thương với muôn loài để cuộc sống an lạc, thanh tịnh thông qua việc không sát sinh hay phóng sinh trong mùa Phật Đản.
  • Là dịp khích lệ truyền thống văn hóa của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  • Ngày lễ Phật Đản cũng có ý nghĩa mang đến hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh thông qua các hoạt động từ thiện tặng quà…
  • Tại một số quốc gia đặc biệt là Sri Lanka, vào ngày cử hành lễ Phật Đản, việc bán rượu và thị thường bị cấm. Chim, côn trùng, thú vật được phóng sinh…
  • Còn tại Ấn Độ, Nepal vào ngày này, người dân thường mặc trang phục màu trắng khi lên các tịnh xá và ăn chay. Tại Hàn Quốc còn có lễ hội đèn hoa sen rấn lớn…

IV. Ngày Lễ Phật Đản tại Việt Nam diễn ra thế nào?

Lễ Phật Đản ngày nào
Việt Nam vinh dự là một trong những quốc gia đăng cai tổ chức đại lễ Vesak năm 2008, 2014, 2019
Tại Việt Nam, Lễ Phật Đản ngày nào? Lễ Phật Đản ở nước ta luôn được tổ chức trang trọng. Ngoài buổi lễ chính được tổ chức vào ngày 15 tháng 4  Âm lịch, giáo hội Phật giáo các tỉnh thành còn tổ chức các lễ diễu hành, thả đèn hoa đăng trên sông, các buổi văn nghệ, tổ chức thuyết giảng Phật pháp…
Vào ngày này, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn nhà cửa, trang trí bàn thờ Phật. Bên cạnh đó, các Phật tử cũng thường đến chùa để nghe giảng về cuộc sống, chiêm nghiệm về những hành động của bản thân để tâm hồn được thanh tịnh.
Tại các chùa, Phật tử cũng thường dựng lễ đài lớn, trang trí xe hoa. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều được thực hiện sao cho không phung phí, tốn kém phù hợp với đạo lý nhà Phật. Mọi hoạt động đều được diễn ra với không khí thành kính, khiêm nhường, sống cho cho tốt đời đẹp đạo.
Vào các năm 2008, 2014 và 2019, Việt Nam vinh dự là một trong những quốc gia đăng cai Đại lễ Liên hợp quốc Vesak.

V. Lễ Phật Đản 2022 là ngày nào?

Lễ Phật Đản ngày nào
Lễ Phật Đản 2022 rơi vào ngày 15 tháng 5 dương lịch
Như đã đề cập Lễ Phật Đản ngày nào phía trên, đây là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của Phật giáo, có nguồn gốc từ Ấn Độ và được mọi Phật tử, người dân đón nhận.
Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 hàng năm. Chính vì vậy, lễ Phật Đản 2022 rơi vào ngày 15 tháng 5 dương lịch, tức ngày 15 tháng 4 năm Nhâm dần.
Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn tự trả lời được câu hỏi Lễ Phật Đản ngày nào cũng như ý nghĩa của ngày lễ lớn này. Đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.