Ngành công nghệ thông tin là gì? Làm gì sau khi học ngành CNTT

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ. Nhờ đó, ngành này đã trở thành ngành học “hot” thu hút đông đảo bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính, đam mê công nghệ. Trong bài viết dưới đây distilledatgratzparkinn.com sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc ngành công nghệ thông tin là gì và một số thông tin liên quan.

I. Ngành công nghệ thông tin là gì?

nganh-cong-nghe-thong-tin-la-gi-2
Ngành công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính
 • Ngành công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.
 • Mục đích của ngành này là phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng các thiết bị và hệ thống máy tính, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, để cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.
 • Định nghĩa một cách dễ hiểu là sinh viên tốt nghiệp dựa trên những gì đã học, khả năng ứng dụng phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ, Internet vào mục đích lập trình web và ứng dụng, phục vụ mục đích quản lý thông tin, hoạt động của hệ thống thiết bị kỹ thuật cũng như hệ thống mạng.
 • Hiện nay, công nghệ thông tin thường được chia thành các ngành phổ biến như: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính, công nghệ phần mềm và tin học ứng dụng.

II. Học ngành công nghệ thông tin cần yêu cầu những gì?

 • Yêu thích công nghệ: Đây là yếu tố cần thiết khi học công nghệ thông tin. Với niềm đam mê công nghệ, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi tiếp xúc với kiến ​​thức chuyên môn cao hay ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Vì điều này, bạn có động lực hơn để vượt qua căng thẳng và cạnh tranh trong công việc.
 • Có đầu óc sáng tạo: Mọi người nghĩ về công nghệ thông tin như một ngành công nghiệp nhàm chán, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Khóa học này đòi hỏi bạn phải sáng tạo và mang đến những giải pháp công nghệ thiết thực giúp giảm chi phí, thời gian và hiệu quả. Vì vậy, có khả năng sáng tạo sẽ giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực này.
 • Cẩn thận và chính xác: Độ chính xác là một yếu tố quan trọng và thiết yếu của công việc khoa học máy tính. Khi bạn không làm và phát triển các ứng dụng hoặc phần mềm một cách chính xác, các chương trình của bạn sẽ không chạy và chạy, gây lãng phí thời gian, công sức và chi phí. Vì vậy khi học công nghệ thông tin rất cần tính cẩn thận và chính xác.
 • Tinh thần học hỏi cao, luôn tìm tòi, nghiên cứu: Tinh thần ham học hỏi, khao khát hiểu biết là điều cần có ở mỗi sinh viên. Yếu tố này càng quan trọng hơn đối với ngành công nghệ thông tin, khi công nghệ không ngừng phát triển và thay đổi mỗi ngày. Vì vậy bạn luôn phải cập nhật kiến ​​thức và xu hướng công nghệ để nó không bị lỗi mốt.

III. Một số chuyên ngành hot của ngành công nghệ thông tin

nganh-cong-nghe-thong-tin-la-gi-1
Các chuyên ngành thuộc ngành công nghệ thông tin

1. Công nghệ phần mềm 

Ngành công nghệ thông tin cung cấp cho sinh viên nền tảng toàn diện về phát triển phần mềm ứng dụng xử lý thông tin hoặc điều khiển thiết bị. Cụ thể, sinh viên sẽ được học lập trình đa ngôn ngữ như PHP, Java, Ruby… Sinh viên cũng được học sử dụng các phần mềm điều khiển hệ thống thiết bị, đặc biệt là thiết bị Mobil, IoT, robot. Sinh viên cũng tìm hiểu về quản lý và phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng.

2. Quản trị hệ thống

Ngành công nghệ thông tin là gì? Sau khi tốt nghiệp ngành học này sẽ cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức chuyên sâu về quản lý hệ thống thông tin trong các tổ chức. Học viên sẽ học cách quản lý các yêu cầu công nghệ thông tin trong tổ chức, hệ thống máy tính, phát triển trang web, quản lý mạng và thiết bị mạng, hệ thống máy chủ, bảo mật thông tin. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể tiến hành nghiên cứu, phân tích nhu cầu và cung cấp các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

3. Chuyên ngành IOT 

Chuyên ngành này sẽ dạy sinh viên cách lập trình và sử dụng nhiều loại thiết bị IoT. Đồng thời, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về cách các công nghệ mới đang định hình tương lai của kết nối. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ tự tin và sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực có nhịp độ nhanh này. Trọng tâm chính của chuyên ngành Phân tích dữ liệu là khả năng sử dụng công nghệ và phát triển các ứng dụng hỗ trợ phân tích và xử lý dữ liệu trong một tổ chức.

4. Chuyên ngành khoa học máy tính

Khi theo học ngành học này sẽ dạy sinh viên cách thu thập các loại dữ liệu khác nhau. Đồng thời, sinh viên sẽ học cách lưu trữ, xử lý, trích xuất và trực quan hóa dữ liệu bằng các công cụ mới nhất.

5. Chuyên ngành Khoa học Máy tính 

Theo chuyên ngành khoa học máy tính, sinh viên sẽ học cách kết hợp các kỹ năng CNTT truyền thống với tư duy thiết kế hiện đại. Từ đó, các hệ thống phần mềm có thể được thiết kế, phân tích và triển khai trong các tổ chức lớn. Sinh viên cũng sẽ đi sâu vào các chủ đề phức tạp như thuật toán, hệ thống máy tính và an ninh mạng.

IV. Xu hướng việc làm của ngành công nghệ thông tin

nganh-cong-nghe-thong-tin-la-gi-3
Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin
Trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp Việt Nam và các nước phát triển cần một lực lượng lao động CNTT lớn. Ngành CNTT đang làm việc không chỉ ở Việt Nam, mà ngày càng hướng đến phục vụ thế giới. Hiện nay, khoảng 60% thị trường CNTT Việt Nam đang phục vụ nhu cầu của thị trường toàn cầu.
Để học CNTT, bạn phải làm việc không chỉ cho thị trường trong nước mà còn cho thị trường toàn cầu. Thế giới phẳng, vì vậy bạn có thể ngồi ở Việt Nam và làm việc với thu nhập cao trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, để vươn ra toàn cầu, cần phát triển kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng công dân toàn cầu, cũng như kiến ​​thức và kỹ năng tiệm cận với nhân lực CNTT thế giới. Các ngành CNTT liên quan đến dữ liệu lớn, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, an ninh mạng, Internet of Things có nhu cầu vô hạn khi làm việc cho các công ty trên toàn thế giới.
Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc ở các vị trí sau:
 • Lập trình viên phần mềm, kỹ sư phát triển phần mềm
 • Kiến trúc sư phần mềm – kỹ sư kiểm thử phần mềm
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ
 • Chuyên gia quản lý mạng và bảo mật thông tin
 • Chuyên viên quản lý và điều phối các dự án công nghệ thông tin.

V. Kết luận

Ngành công nghệ thông tin là một ngành học hot và cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Nếu bạn yêu thích máy tính, đam mê công nghệ thì hãy chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để theo đuổi. Với những thông tin mà chuyên mục công nghệ chia sẻ trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được ngành công nghệ thông tin là gì và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.