Công giáo là gì? Đạo Công Giáo và Thiên Chúa Giáo có phải là một?

Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới có nhiều loại tín ngưỡng tôn giáo khác nhau như Phật giáo, Công giáo, Hồi giáo,..Và trong số đó có bộ phận người vẫn nhầm tưởng rằng Đạo Công giáo và Thiên Chúa giáo là một. Vậy thực sự có phải là giống nhau hay không hay Công giáo là gì? Hôm nay hãy cùng distilledatgratzparkinn.com tìm hiểu về đạo Công giáo qua bài viết dưới đây nhé!

I. Công giáo là gì?

Công giáo là tổ chức đem tin lành và phúc âm của Chúa Giê-xu
Công Giáo (Catholicism) là một tổ chức đem tin lành và phúc âm của Chúa Giê-xu Christ đến cho mọi người, giúp mọi người có thể chia sẻ phúc âm và chia sẻ yêu thương, hạnh phúc với nhau. Người đứng đầu nhà thờ là Giáo hoàng, cư ngụ tại thành phố Vatican. 
Người Công giáo được soi sáng quyền năng và sức sống của Thiên Chúa từ sách vở và truyền thống của thành phố. Ai tin vào Thiên Chúa thì luôn được Chúa canh giữ và bảo vệ, có trái tim sống tràn đầy yêu thương và luôn mang đến những điều tốt lành và cứu vớt tâm hồn tội lỗi. 
Hiện nay có hơn 2,2 tỷ người theo đạo Công giáo trên toàn thế giới và 40% đến từ Mỹ La tinh. 

II. Nguồn gốc của đạo Công giáo

Nguồn gốc của đạo Công giáo
Đạo Công giáo là từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa phổ quát để chỉ đây là tôn giáo phổ quát cho mọi dân tộc, mọi dân tộc. Đạo Công giáo ra đời ở nước ta vào đầu thế kỷ 17 dưới thời nhà Nguyễn, đạo còn được gọi là Đại Đạo tôn giáo.
Để hiểu Công giáo bắt nguồn từ đâu, trước hết chúng ta phải nhìn vào quá trình lịch sử hình thành của nó ở Việt Nam. Thuật ngữ Cơ đốc giáo được chia thành Chính thống giáo phương Đông và Tin lành. Tất cả sự tôn thờ và các đấng tối cao đều là của Thiên chúa giáo. Chúa được coi là người dám hy sinh thân mình để cứu sống và xóa bỏ những lỗi lầm của những người trong giáo hội.
Trong ba nhánh nói trên, Công giáo Việt Nam và Công giáo La Mã truyền bá trước. Cái tên Công giáo vẫn được giữ lại và truyền bá cho đến ngày nay, do vị lãnh đạo mà họ tôn thờ được gọi là Giáo hội Công giáo.

III. Đạo Công giáo thờ ai?

Đạo Công giáo thờ Chúa
Theo tư tưởng Công giáo, Thiên Chúa là đấng tối cao, là cái nôi của vạn vật, là đấng sáng tạo ra trời đất và vạn vật vũ trụ, mang lại sự trường tồn nòi giống của người có đạo,… Vì vậy, nếu bước vào một gia đình Công giáo, bạn sẽ thấy tượng Chúa được đặt ở vị trí cao nhất với ý nghĩa là lời nhắc nhở thường xuyên để gia đình luôn nhớ đến Chúa và công ơn của Chúa.
Đạo Công giáo tin rằng linh hồn và thể xác của một người luôn tồn tại riêng biệt (khi một người chết đi, người đó sẽ đi đến nơi mà linh hồn được cho là trú ngụ: Thiên đường hoặc Địa ngục). Nếu bạn đã sống một cuộc sống tốt đẹp trong thế giới con người, sau khi bạn chết, Thiên Chúa sẽ đưa bạn lên thiên đàng, nơi ánh sáng và phước lành của Chúa sẽ lan tỏa.
Ngược lại, nếu bạn đã làm nhiều điều xấu hoặc sai trong cuộc sống của mình, bạn phải xuống địa ngục để sửa lỗi và thừa nhận lỗi lầm của mình. Đây là ý muốn của Chúa. 
Vì vậy, người sống cũng thờ cúng người đã khuất để bày tỏ lòng biết ơn của những người còn lại đối với những gì người đã khuất đã làm với Thiên Chúa. 
Tục lệ này của Công giáo này dựa trên những lời dạy trong Kinh thánh. Người Công giáo luôn tin vào Kinh Thánh vì Kinh Thánh luôn dạy con người phải sống đúng đạo làm người.

IV. Đạo Công giáo và Thiên Chúa giáo có phải là một?

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng Thiên chúa giáo và Công giáo là một, nhưng thực tế không phải vậy
Hai tôn giáo này hoàn toàn độc lập và khác nhau. Đạo Công Giáo là đạo thánh do Chúa Kitô sáng lập để rao giảng và thiết lập Giáo Hội trên nền tảng là các Tông đồ để gieo rắc phúc lành cho mọi người. Đạo Công giáo là đạo cứu con người khỏi lỗi lầm để được cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu với Chúa.
Thiên Chúa giáo là đạo của Đức Chúa Trời vì Đấng là Đấng Tạo Hóa vạn vật. Thiên chúa giáo còn được gọi là đạo Gia-tô vì được sáng lập tại Israel bởi Chúa Jesus Christ cách đây khoảng 2000 năm. Bởi vì Thiên chúa giáo rất rộng lớn và chứa đựng rất nhiều ý nghĩa sâu sắc, nên những tín đồ của đạo Thiên chúa giáo thường được chia nhỏ ra các giáo hội. 
Trên đây là một số thông tin cơ bản về công giáo là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng sau những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về một đạo giáo phổ biến trên thế giới. Cảm ơn đã đón đọc!