5 mẹo trong cách chơi guitar cho người mới bắt đầu

Học chơi guitar có khó không? Người mới học guitar nên bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi của rất nhiều người mới học đàn guitar tại nhà và đang muốn bắt đầu chơi loại nhạc cụ này. Cùng distilledatgratzparkinn.com tìm hiểu thêm một số mẹo hay với bài viết này để có thể có cách chơi guitar mượt mà nhất có thể nhé!

I. Một số mẹo hay trong cách chơi guitar

1. Hãy cứ chậm rãi

cach-choi-guitar-1
Cách chơi guitar tại nhà

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nhanh chóng học thành thạo guitar trong một tuần hay một tháng chưa? Bạn đã bao giờ thử học cách chơi nhanh để có thể chơi một bản nhạc cũng như bất kỳ bản nhạc nào khác chưa? Nếu có suy nghĩ này thì dừng lại ngay nhé.

Hãy tập trung vào các ngón tay của bạn. Khi các ngón tay của bạn chính xác và dẻo dai, việc học guitar của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt khó hơn khi xử lý và chơi hợp âm nâng cao. Hãy luôn nhớ rằng chúng ta phải tập trung 100% vào vị trí, nhịp điệu các ngón tay để xác thực. Nếu bỏ qua các kĩ thuật căn bản thì sau này bạn sẽ khó có thể chơi được những bản nhạc khó. Tập trung học các kĩ thuật cơ bản thật tốt bạn sẽ có những bước tiến rất nhanh sau này.

Ứng dụng Uberchord guitar app là 1 công cụ tuyệt vời giúp bạn lắng nghe tiếng đàn của bản thân trong khi luyện tập guitar và sửa lỗi khi bạn sai.

2. Đơn giản hóa hoá giai điệu và nhịp điệu bài hát

Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Thực hành các bài hát đơn giản thường xuyên sẽ giúp bạn tiến bộ theo thời gian và sau đó có thể chơi các bản nhạc khó hơn. Bắt đầu với một bài hát quá phức tạp có thể khiến bạn nản lòng và chán nản vì không thể đáp ứng được nhịp điệu của bài hát quá khó.

Các bài hát đơn giản với một số hợp âm và chế độ chơi đơn giản có thể giúp bạn đồng thời trở nên trôi chảy hơn. Bạn có thể tham khảo một số bài hát như “Hòn đá cô đơn”, “nhỏ ơi”,v.v…

3. Tránh nắm chết tay trái

Khi mới bắt đầu chơi đàn, bạn sẽ thấy ngay việc ấn dây lên mặt đàn là một công việc rất khó khăn. Điều này có thể làm tổn thương ngón tay và cổ tay của bạn. Cách tự nhiên để giải quyết vấn đề này là móc ngón tay cái của bạn vào đầu bảng để tạo đòn bẩy, điều này vô tình khiến bạn dùng ngón tay (nơi có dấu vân tay của bạn) ấn vào dây nhiều hơn là đầu ngón tay

4. Sử dụng máy đếm nhịp khi chơi

Khi mới học chơi guitar, bạn thường gặp khó khăn với nhịp điệu. Điều này dễ giải thích cho những bạn đã chơi đàn lâu năm nhưng khi có người hát theo mà bạn không có nhịp, không thể đánh đúng nhịp. Nếu bạn cố gắng sử dụng máy đánh nhịp ngay từ đầu, cảm giác về nhịp điệu và thời gian của bạn sẽ nhanh chóng tăng lên. Bạn đừng căng thẳng quá mà làm dần sẽ quen.

Bạn có thể luyện tập trước máy đếm nhịp khoảng 30 phút mỗi ngày, kết hợp với những bài hát đơn giản, bạn sẽ cảm thấy kĩ năng và tiếng đàn của mình được cải thiện rõ rệt trong thời gian ngắn.

5. Luôn luôn sử dụng ngón tay chính xác

cach-choi-guitar-2
Luôn luôn sử dụng ngón tay chính xác khi chơi guitar

Trong nhiều thế kỷ chơi ghi-ta, các chuyên gia từ lâu đã tìm ra cách tốt nhất để chơi một số hợp âm và thang âm nhất định, nghĩa là ngón tay nào nên để ở vị trí bào để chơi một số hợp âm nhất định nào đó.

Luôn chú ý đến các ngón tay để bấm đúng hợp âm và vị trí đặt tay trên đàn. Phần mềm Uberchord sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện chính xác nhất.

II. Những lỗi cơ bản cần tránh trong cách chơi guitar

1. Không lên dây trước khi tập

Chơi đàn với cây guitar sai tone có thể ảnh hưởng đến sự tiến bộ của bạn vì nhiều lý do. Đầu tiên, mỗi khi bạn chơi thứ gì đó, bộ não của bạn sẽ cố gắng ghi nhớ và học lại. Nếu bạn chơi một cây đàn được điều chỉnh đúng cách, bộ não của bạn sẽ ghi nhớ cao độ và trường độ chính xác lâu hơn. Mặt khác, nếu bạn thường xuyên luyện tập với một cây đàn guitar có dây sai, não của bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng âm thanh đó là đúng, điều này về lâu dài ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cảm âm của bạn.

2. Thời gian tập quá ngắn

Học guitar hay bất cứ loại nhạc cụ nào cũng vậy, mỗi ngày phải có đủ thời gian cụ thể để các cơ ngón tay và não bộ có thể “học” và “nhớ”. Bạn nên dành 1 tiếng mỗi ngày, hoặc ít nhất là 30 phút và nên chia lịch tập sao cho phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Không học nhạc lý

cach-choi-guitar-3
Nhạc lý là cơ sở để bạn ứng dụng vào thực tế

Nhạc lý là cơ sở để bạn ứng dụng vào thực tế. Khi mới chơi nhiều bạn bỏ qua giai đoạn lý thuyết và chuyển sang thực hành. Tuy nhiên, học quá nhiều lý thuyết cũng không tốt vì nó có thể khiến bạn chán nản và mất hứng thú. Do đó, điều quan trọng nhất để chơi guitar là phải biết lý thuyết nào nên học và lý thuyết nào không cần biết trước khi học thực hành, và sau khi quen thuộc một thời gian, hãy tìm hiểu thêm. Đây cũng là một điểm yếu phổ biến khi người mới tự học.

4. Tập không hiệu quả

Tập luyện không hiệu quả là khi bạn phân bổ thời gian hợp lý nhưng phương pháp tập luyện không hiệu quả. Nhiều bạn không để ý đến cách tập của bản thân. Ví dụ: chân không dậm theo nhịp (hoặc không tập theo máy đếm nhịp), không chú ý đến tư thế cầm đàn, không quan tâm đến thái độ tập luyện, đọc nốt qua loa, mơ màng trong đầu, v.v…

Lỗi sai nhịp là những lỗi thường mắc phải của những người mới tập chơi guitar, vì lần đầu tiên phải đánh và đếm nhịp nên rất dễ quên. Hãy tập thói quen tập trung vào việc luyện tập của bạn thì bạn sẽ tiến bộ rất nhiều

5.  Đặt từng ngón tay vào hợp âm

Những người mới tập chơi guitar thường không quen với việc chơi các hợp âm guitar cùng một lúc, vì vậy họ thường đặt các ngón tay từng ngón một lên dây. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần tránh khi học chơi guitar, vì điều này có vẻ dễ dàng hơn đối với bạn, nhưng bạn sẽ gặp phải vấn đề là không thể chơi trọn vẹn hợp âm vì nó sẽ bị trễ và rối

III. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chuyên mục giải trí đã giới thiệu với bạn đọc 5 mẹo trong cách chơi guitar cho người mới bắt đầu và những lỗi sai cơ bản cần tránh. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích để bạn luyện tập và tiến bộ nhanh chóng trong quá trình tập luyện với đàn guitar. Mời bạn đọc theo dõi chuyên mục âm nhạc để bổ sung thêm các kiến thức thú vị khác!