Seagame 29 tổ chức ở đâu và có bao nhiêu quốc gia tham dự?

Seagame là đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á được diễn ra theo định kỳ 2 năm 1 lần. Các kỳ đại hội này vừa thể hiện được sự đoàn kết, gắn bó giữa các nước trong khu vực lại vừa là nơi để người dân giao lưu về kinh tế và văn hóa. Vậy Seagame 29 tổ chức ở đâu và có bao nhiêu quốc gia tham dự? Theo dõi bài viết dưới đây của Xoilac TV để tìm được câu trả lời nhé!

Khái quát đôi nét về Seagame 

Seagame hoặc Southeast Asian Games là Đại hội thể thao của các nước ở Đông Nam Á. Đây là sự kiện được tổ chức đều đặn hai năm một lần giữa chu kỳ của Olympic và Đại hội thể thao châu Á. 

Là sự kiện thi đấu nhiều môn thể thao, tương tự như Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á, cho nên Seagame cũng được quản lý bởi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Điều này có sự khác biệt hoàn toàn so với những giải đấu chỉ được tổ chức với một môn thể thao cụ thể. Ví dụ như các giải bóng đá sẽ do những hiệp hội bóng đá quản lý.

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame. Từ SEA trong Seagame không có nghĩa là biển, mà đó là viết tắt của từ tiếng Anh “South East Asian”. Các môn thể thao được tổ chức thi đấu trong suốt thời gian diễn ra Seagame sẽ được thực hiện theo đúng quy định của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á, đặt dưới sự giám sát của và Ủy ban Olympic châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Seagame là sân chơi dành cho các vận động viên thể thao đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Bên cạnh các sự kiện thể thao, Seagame còn mang đến cơ hội giao lưu, học hỏi nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước trong khu vực.

Seagame 29 được tổ chức ở đâu?

Vượt qua khá nhiều khó khăn, kỳ Seagame 29 của các nước Đông Nam Á đã được tổ chức thành công vào năm 2017. Malaysia chính là nước chủ nhà của kỳ đại hội này và thủ đô Kuala Lumpur là nơi diễn ra lễ khai mạc. Đây cũng là lần thứ 6 quốc gia này đăng cai tổ chức Seagame.

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia chính là nơi đăng cai lễ khai mạc Seagame 29
Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia chính là nơi đăng cai lễ khai mạc Seagame 29

Seagame 29 được tổ chức trong năm 2017, là năm có nhiều ý nghĩa đặc biệt với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là năm mà Hiệp hội tròn 50 tuổi (1967-2017). Chính vì vậy, Seagame lấy  khẩu hiệu là: “Hòa bình – Hội nhập – Thịnh vượng” . Khẩu hiệu này biểu hiện cho khát vọng chung của nhân dân các nước ASEAN luôn được sống trong hòa bình và cùng nhau phát triển.

Bên cạnh đó, Seagame 29 còn diễn ra vào đúng dịp người dân nước chủ nhà Malaysia – một trong 5 nước sáng lập ASEAN – kỷ niệm 60 năm Quốc khánh của đất nước mình (31/8/1957-31/8/2017).

Có bao nhiêu quốc gia tham dự Seagame 29?

Theo thông lệ, các kỳ Đại hội thể thao của khu vực Đông Nam Á đều có sự tham dự của tất cả các quốc gia thành viên ở khu vực và Seagame 29 cũng như vậy. Cụ thể là vận động viên của 11 nước sẽ tham gia tranh tài ở nhiều hạng mục thi đấu khác nhau, trong suốt thời gian đại hội được tổ chức.

Có bao nhiêu môn thi đấu ở Seagame 29?

Theo quy định đã được đề ra của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, các nước chủ nhà Seagame phải chọn ít nhất là 22 môn thể thao để thi đấu. Với cấu trúc chi tiết như sau:

  • Có 2 môn thi bắt buộc ở nhóm 1.
  • Có ít nhất 14 môn thi và sự kiện trong Nhóm 2.
  • Có tối đa 8 môn thể thao trong nhóm 3. 
  • Ngoài ra còn có các môn thể thao ngũ hành hiện đại.
  • Số huy chương của mỗi môn thể thao không được vượt quá 5% tổng số huy chương. Đối với mỗi môn thể thao và sự kiện, cần có ít nhất 4 quốc gia thi đấu. Mặt khác, các môn tham dự Olympic và Á vận hội cũng cần phải được ưu tiên.

Dựa trên những quy định đó, ban đầu Malaysia đã công bố danh sách 34 môn thể thao sẽ được thi đấu tại Seagame 29. Nhưng sau đó, nước chủ nhà đã bổ sung thêm 4 môn Judo, Đấu kiếm, Muay và Ba môn phối hợp theo những đề xuất của Ủy ban Olympic và các nước trong khu vực, nâng tổng số môn thi đấu ở kỳ đại hội này thành 38.

Seagame 29 có tổng số 38 môn thi đấu
Seagame 29 có tổng số 38 môn thi đấu

Cụ thể các môn thi đấu ở Seagame 29 bao gồm: Thể thao dưới nước: Bóng nước, Lặn, Bơi, Bơi nghệ thuật; Bắn cung; Cầu lông; Bóng rổ; Điền kinh; Billiards & Snooker; Boxing; Xe đạp; Đua ngựa; Cricket; Đấu kiếm; Bóng đá: nam, nữ; Thể dục dụng cụ; Hockey; Hockey trên băng; Golf; Trượt băng; Karate; Judo; Bowling trên cỏ; Netball; Pencak Silat; Muay; Bi sắt; Đua thuyền buồm; Bóng bầu dục; Đá cầu; Squash; Bóng bàn; Taekwondo; Bắn súng; Tennis; Ba môn phối hợp; Bóng chuyền; Lướt ván; Bowling; Cử tạ và Wushu

Hy vọng với những thông tin mà Xôi Lạc TV chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc Seagame 29 tổ chức ở đâu và có bao nhiêu quốc gia tham dự. Hãy truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật nhanh chóng, kịp thời nhất các tin tức thể thao trong nước và quốc tế nhé!