Tất tật các lỗi trong bóng đá 5 người phổ biến nhất

Hiện nay, ở Việt Nam loại hình chơi bóng không chuyên trên sân cỏ nhân tạo đang rất phát triển. Các giải đấu bóng không chuyên 5 người, 7 người liên tục được tổ chức. Tuy nhiên, khi tổ chức hay thi đấu giải thì việc nắm rõ luật bóng đá là điều rất quan trọng. Chính vì vậy, ngay dưới đây Cà Khịa TV sẽ tổng hợp các lỗi trong bóng đá 5 người cho các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Lỗi phạt góc

loi-phat-goc
Lỗi phạt góc

Mặc dù bạn không phải là cầu thủ nhưng lại thường xuyên theo dõi các trận đấu thì cũng có thể thấy nhiều trường hợp đội bóng bị thua một quả khi đối thủ ghi bàn từ góc phạt.

Lỗi phạt góc được coi là một trong các lỗi trong bóng đá 5 người thường mắc phải. Thông thường, các cầu thủ khi thi đấu ở vị trí hậu vệ cần phải cản phá các pha bóng nguy hiểm của đối phương dẫn đến bóng vượt ra khỏi đường biên ngang ở phần sân đội nhà. Do đó, dẫn đến đối phương nhận được một quả phạt góc.

Khi thi đấu, không thể tránh khỏi việc bị phạm lỗi phạt góc. Và hầu như trong trận đấu nào cũng xuất hiện tình huống đá phạt góc cả.

Lỗi chạm tay vào bóng

loi-cham-bong-vao-tay
Lỗi chạm tay vào bóng

Đây là tình huống rất ít khi cầu thủ phạm phải. Tuy nhiên, khi đã phạm lỗi thì đội đối thủ sẽ được hưởng một quả penalty và cầu thủ vi phạm phải nhận thẻ đỏ. Sau khi quả phạt đền được thực hiện, trận đấu sẽ bắt đầu trở lại và tiếp tục thi đấu bình thường.

Không cần biết cầu thủ để tay chạm vào bóng là do vô tính hay cố ý, nhưng chỉ cần vi phạm sẽ phạt một quả sút phạt trực tiếp và được thực hiện bởi cầu thủ trong khu vực cấm của chính họ. Cú sút được thực hiện từ chấm phạt đền 11m sẽ nằm trong vòng cấm địa.

Trong trường hợp bóng được ghi vào lưới nhưng bị chạm tay vào cầu thủ nào đó cũng không được tính hợp lệ. Khi đó, một quả đá phạt sẽ được thực hiện sau đó. Trong thực tế, đá phạt chính là cơ hội để ghi bàn vào lưới. Nên hầu hết các đội bóng rất sợ mắc lỗi.

Quy định cho một cú đá phạt penalty chính là bóng được đặt trên chấm phạt đền, cho dù cầu thủ phạm lỗi bất cứ đâu trong vòng cấm. Khi trọng tài thổi còi, cầu thủ mới được phép thực hiện quả đá phạt. Theo luật bóng đá chỉ có cầu thủ thực hiện và thủ môn của đội vi phạm mới được phép ở trong vòng cấm. Còn tất cả các cầu thủ khác ở ngoài vòng cấm và phía sau chấm phạt cách tối thiểu 9,1 m. Khi đó thủ môn phải đứng trên vạch ngay giữa các cột của khung thành cho đến khi bóng được thực hiện.

Lỗi phạt thẻ vàng

loi-phat-the-vang
Lỗi phạt thẻ vàng

Trong các lỗi trong bóng đá 5 người, lỗi phạt thẻ vàng cũng thường xuất hiện trong các trận đấu. Đây là hình thức phạt cảnh cáo các cầu thủ vi phạm. Khi cầu thủ vi phạm các tình huống lỗi dưới đây sẽ nhận thẻ vàng từ trọng tài.

 • Cầu thủ có các hành vi phi thể thao trong quá trình thi đấu.
 • Cầu thủ có những lời lẽ hoặc hành động phản đối những quyết định của ban trọng tài.
 • Liên tục có hành vi phạm luật bóng đá đã được quy định.
 • Các cầu thủ cố tình trì hoãn trận đấu mặc dù đã được nhắc nhở trước đó.
 • Cầu thủ không tuân thủ quy định về khoảng cách trong các quả đá phạt hoặc phạt góc.
 • Cầu thủ tự ý vào sân hoặc rời khỏi sân chưa có sự đồng ý của trọng tài chính.

Lỗi phạt thẻ đỏ

Đây là một trong các lỗi trong bóng đá 5 người mà nhiều cầu thủ thường mắc phải. Nếu cầu thủ vi phạm những tình huống lỗi sau sẽ bị trọng tài chính phạt thẻ đỏ:

 • Các cầu thủ có lối chơi thô bạo với đối phương trong trận đấu.
 • Cầu thủ có hành vi bạo lực với đội phương hoặc trọng tài trên sân cỏ.
 • Cầu thủ cố tình nhổ nước bọt vào người của bất kỳ ai có mặt trong sân.
 • Cầu thủ ngăn cản bàn thắng hay cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối thủ bằng việc cố tình sử dụng tay chơi bóng (không áp dụng với thủ môn khi đang ở trong khu phạt đền của đội nhà).
 • Cầu thủ cố ý sử dụng những lời lẽ hay hành động xúc phạm hoặc lăng mạ đối phương, trọng tài và những người khác.
 • Trong trường hợp các cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2 trong một trận đấu sẽ được tính là một thẻ đỏ và bắt buộc phải rời khỏi sân đấu.

Lỗi phạt thẻ đỏ rất ít xuất hiện trong trận đấu vì chỉ cần một sơ xảy nhỏ sẽ khiến đội nhà bị mất đi một người. Nếu đội thiếu người sẽ rất bất lợi khi thi đấu. Chính vì hiểu được tầm quan trọng của chiếc thẻ đỏ nên các cầu thủ đều rất cẩn trọng khi thi đấu

Như vậy, ngoài các lỗi trong bóng đá 5 ngườiCakhia TV đã chia sẻ ở trên. Còn có các lỗi như việt vị, phạt trực tiếp… Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình khi tham gia chơi bóng không chuyển. Hãy nhớ thường xuyên truy cập vào website Cà Khịa Link để cập nhật cho mình những bài viết mới nhất hay các bản tin mới nhất về bóng đá nhé.