Bạn có biết được luật bàn thắng sân khách là gì không?

Luật bàn thắng sân khách là gì và có ý nghĩa như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây chúng tôi cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến luật bóng đá này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì? Away Goals Rule được biết đến là tên thường gọi khác bằng tiếng Anh của thuật ngữ “Luật bàn thắng sân khách”. Ở trong những vòng đấu loại trực tiếp ở những giải đấu, thông thường sẽ có 2 lượt đá tương ứng với 2 trận đá bóng (lượt đi – lượt về). Đôi khi, tổng tỷ số sau 2 lượt đá của 2 đội tuyển hòa nhau, luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng.

luat-ban-thang-san-khach-la-gi
Giải thích luật bàn thắng sân khách là gì?
Theo đó, luật bàn thắng sân khách sẽ được tính toán như sau: Ở trong 2 trận lượt đi – lượt về, nếu như tỷ số 2 đội là hòa nhau, thì đội tuyển nào ghi được nhiều bàn thắng hơn ở trên sân đối phương sẽ được đi tiếp. Còn trường hợp nếu tỷ số này vẫn bằng nhau thì sẽ dùng đến yếu tố khác.
Nhằm giúp cho mọi người được dễ hiểu hơn, mọi người có thể tham khảo ví dụ ở dưới đây. Sẽ là kết quả của 2 đội tuyển A.C.
  • Milan và Inter Milan tại trận Bán kết UEFA Champions League 2002-2003;
  • Lượt đi: A.C. Milan (Nhà) 0 – 0 Inter Milan (Khách);
  • Lượt về: Inter Milan (Nhà) 1 – 1 A.C. Milan (Khách);
Với tổng tỷ số hòa nhưng A.C. Milan chính là đội giành được chiến thắng vì họ đã ghi được 1 bàn thắng ở trên sân của Inter Milan trong khi trên sân nhà của A.C. Milan, Inter Milan lại không ghi được bàn thắng nào.
Luật bàn thắng sân khách dùng lần đầu ở giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup năm 1965-1966 trong trận đấu giữa đội tuyển Budapest Honvéd và Dukla Prague. Từ đó cho đến nay luật bóng đá này đã được áp dụng cho rất nhiều các giải đấu bóng đá lớn ở trên thế giới.

Ý nghĩa của luật bàn thắng sân khách

Những thông tin được chuyên gia Fun88 chia sẻ ở trên chắc mọi người đã hiểu rõ về khái niệm luật bàn thắng sân khách là gì. Vậy, luật bàn thắng sân khách có ý nghĩa như thế nào?
Luật bóng đá này đã giúp cho những đội tuyển chơi máu lửa, kỷ luật và có sự tính toán hơn rất nhiều. Nhưng trận bóng sẽ được giải quyết nhanh chóng; hiệu quả và không để cho những đội phải mất quá nhiều sức lực, thời gian hoặc là gây sự nhàm chán khi phải tiến hành tổ chức thêm trận bóng như trước đây.
Ngoài ra, luật bàn thắng sân khách cũng đã tạo ra từng nghiệt ngã ở trong bóng đá. Đội tuyển chơi cống hiến, lăn xả và hay hơn nhưng cũng phải chấp nhận bị loại bởi luật bàn thắng sân khách một cách đáng tiếc nhất.
Nhưng đó cũng là nền móng cho các cuộc lật đổ, từng cuộc loại ngược dòng ngoạn mục. Đó cũng chính là sự thú vị và đầy tính bất ngờ của bóng đá tạo ra. Do đó, bóng đá đã trở thành môn thể thao đầy thu hút đối với mọi người nhờ vào luật bàn thắng sân khách.

Tìm hiểu về cách tính điểm luật bàn thắng sân khách

Sau khi đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm cũng như ý nghĩa luật bàn thắng sân khách thì mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu về cách tính điểm của luật bàn thắng sân khách. Theo như quy định của FIFA, đối với luật bàn thắng sân khách sẽ được tính toán cụ thể như sau:

luat-ban-thang-san-khach-la-gi-1
Tìm hiểu về cách tính điểm luật bàn thắng sân khách
  • Ở trong một trận bóng nếu như trong 2 hiệp đấu, tổng tỉ số giữa 2 đội hòa nhau thì đội bóng này ghi được nhiều bàn thắng ở trên sân khách hơn sẽ là đội đi tiếp hoặc sẽ giành được chức vô địch. Đội tuyển để thủng lưới ở trên sân nhà nhiều hơn sẽ bị loại.
  •  Nếu như cả 2 đội đều bị thua ở trên sân nhà cùng với một tỷ số nhất định thì trận đấu lượt về sẽ đi tới 30 phút của 2 hiệp phụ.
  • Trường hợp thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ vẫn không có bàn thắng nào thì trận bóng khi đó sẽ phân định bằng loạt sút penalty. Nhưng ở trong hiệp phụ có xuất hiện bàn thắng thì đội tuyển nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ giành chiến thắng.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm luật bàn thắng sân khách là gì và có ý nghĩa như thế nào. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!